Về quê ăn tết hay ở lại kiếm tiền? Tranh luận chưa có hồi kết

Về quê ăn tết hay ở lại kiếm tiền? Tranh luận chưa có hồi kết
Viết bởi: admin Chuyên mục: TIN TỨC Tạo ngày: 2016-12-09 Lượt xem: 73 Bình luận: 0

Có nhận định rằng: "thay vì về nhà dịp Tết thì có thể về vào lúc khác để tiết kiệm tiền và mua được nhiều thứ hơn cho gia đình"

Có nhận định rằng: "thay vì về nhà dịp Tết thì có thể về vào lúc khác để tiết kiệm tiền và mua được nhiều thứ hơn cho gia đình". Bạn nghĩ quan điểm này thế nào?

Xem thêm: quà tết 2017  và giỏ quà tết 2017

1. Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Đầu tiên, để xác định được nên hay không chuyện về quê ăn tết, chúng ta hãy cùng xem lại ý nghĩa tết Nguyên Đán.

Tết Nguyên Đán với ý nghĩa sâu xa, mang tính thiêng liêng và trang trọng. Đó là lúc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới với bao lời chúc sức khỏe tốt hơn, sinh kế khá hơn, hạnh phúc cá nhân – gia đình bền vững hơn. Tết Nguyên Đán không chỉ thể hiện sự giao cảm giữa trời đất, con người với thần linh trong quan niệm của người phương Đông, mà quan trọng hơn cả đó chính là ngày đoàn viên của mọi gia đình.

Tết chính là ngày sum họp của các thành viên trong gia đình

 

Mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu, ai cũng mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình. Bước chân trở về nhà, mọi mệt mỏi, buồn phiền xin gác lại phía sau. Đó là lúc lòng mỗi người thật sự thấy bình yên sau cuộc hành trình dài mưu sinh.

Bạn có thể đi du lịch bất cứ nơi nào với tất cả sự háo hức, hăng say khám phá, nhưng sẽ không nơi nào cho bạn cảm giác ấm áp và thoải mái hơn chính ngôi nhà của bạn. Nơi đó có thể không yên tĩnh với tiếng trẻ con í ới gọi nhau trước ngõ, nơi mà hàng ngày bạn sẽ nghe đủ thứ âm thanh hỗn tạp " keo diệt chuột, diệt ruồi, muỗi gián, diệt tất cả loại côn trùng của công ty công nghiệp hóa màu...", " ai đầu máy, tivi, tủ lạnh, bàn ủi, máy giặt, mát cát-set hư cũ bán hông...", nhưng lại mang cho bạn cảm giác bình yên mà chẳng gì có thể thay thế. Dẫu không hoàn hảo, dẫu nhiều điều cần thay đổi, nhưng dẫu sao, đó cũng chính là NHÀ.

Về Nhà - hai chữ quen thuộc bình thường nhưng mang nhiều ý nghĩa

 

Về NHÀ, dọc dẹp sạch sẽ mọi thứ, sơn phết tường, chùi bộ lư đồng trên bàn thờ, chăm nom mộ tổ tiên là tất cả những hành động thể hiện tình yêu của bạn với chính nơi chôn nhau cắt rốn. Việc làm đó không phải là nghĩa vụ, mà là tình yêu.

Vì thế về quê ăn tết không phải là khái niệm thông thường về việc ở hay về, đó là cuộc hành hương về với nguồn cội, nơi hàm chứa tất cả những điều thiêng liêng.

 

2. Về quê ăn tết, nên hay không?

Sau khi nhìn lại ý nghĩa Tết Nguyên Đán, EBIV tin rằng bạn đang háo hức và nóng lòng đến ngày đoàn viên lắm! Vậy bạn nghĩ sao về những người con tha hương không quay trở về quê dịp Tết?

Thăm dò ý kiến của rất nhiều người và cả những bình luận về bài báo đầu năm, câu trả lời mà EBIV nhận được là: “Đồng tiền không đong đếm được tình thương, nếu có cơ hội, tôi chắc chắn sẽ về nhà ngày tết, dẫu không về đúng giao thừa hay mồng một thì cũng là mồng hai, mồng ba!”.

Lại có những người con dù da diết nhớ quê nhưng không đủ điều kiện quay về. Đây chính là những trường hợp gây nhiều cảm xúc nhất. Trong khi nhà nhà rộn rã đón xuân, người người sum họp, những người con ấy lại lặng lẽ gặm nhấm nỗi cô đơn, hờn tủi đón cái tết phương xa. Và những trường hợp như vậy là bất khả kháng. 

Xem thêm: quà tết 2017  và giỏ quà tết 2017

Cuối cùng, việc có về quê đón tết hay không, tất cả là một sự lựa chọn. Nếu người nào cảm thấy không gì quý hơn tình cảm gia đình, không gì quan trọng hơn việc ở cạnh người thân trong thời khắc giao mùa, người ấy không sớm thì muộn cũng sẽ quay về.

Nếu ai cảm thấy đã đủ đầy yêu thương cho bản thân, sự sum họp chỉ là hình thức cũ, thì sẽ có cách chọn khác. Đáng quý hay đáng trách cũng chỉ mình hiểu rõ. Hãy có sự chọn lựa riêng cho bản thân, sẽ không có sự phán xét nào đặt ra, miễn là trong lòng bạn còn có hình ảnh quê nhà.